Một chiếc khóa cửa chắc chắn có thể ngăn kẻ trộm đột nhập vào nhà lấy trộm tài sản và bảo vệ mọi người trong nhà khỏi những sự nguy hiểm.  Tuy nhiên, khóa cửa có thể sẽ bị rỉ sét hoặc  bị kẹt sau một thời gian dài sử dụng dẫn đến việc mở khóa gặp khó khăn.

Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, hôm nay Thợ khóa Đức quang sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo hay xử lý khóa cửa bị kẹt tùy vào theo từng nguyên nhân.

1. Nguyên nhân khóa cửa bị kẹt

Bạn cần biết nguyên nhân dẫn đến ổ khóa bị kẹt là như thế nào để có cách khắc phục phù hợp. Thông thường ổ khóa bị kẹt do các lý do sau:      

- Chìa khóa đánh lại nhưng có kích thước chưa chuẩn và chính xác với ổ khóa.

- Chìa khóa sử dụng quá lâu bị mòn.

- Ổ khóa bị rỉ sét phía bên trong ổ khóa.

- Cửa kính bị kích dẫn đến ổ khóa bị kẹt chốt nên không vặn được chốt.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến khóa cửa bị kẹt

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến khóa cửa bị kẹt

2. Cách sửa ổ khóa bị kẹt

Khi khóa cửa nhà mình không may bị kẹt thì bạn có thể áp dụng các cách sửa ổ khóa bị kẹt dưới đây để có thể tự xử lý tình trạng này nhanh chóng ngay tại nhà trước khi tốn một khoản tiền vì phải nhờ đến sự giúp đỡ của thợ sửa khóa.

-  Dùng dầu ăn bôi trơn lỗ khóa

Hãy nhỏ 2-3 giọt dầu ăn vào ổ khóa để dầu ăn ngấm vào bên trong ổ khóa sau đó dùng chìa cằm vào ổ rồi xoay và rút ra vài lần nhằm bôi trơn các bi bên trong ổ khóa. Ngoài ra, bạn cũng cần khắc phục vấn đề ổ khóa bị kẹt bằng việc bảo dưỡng các ổ khóa định kỳ nhờ dầu ăn (ổ khóa ngoài trời nên tra dầu ít nhất 1 tháng/ 1 lần, ổ khóa dùng trong nhà nên tra dầu khoảng 3 tháng/1 lần).

- Dùng bột chì

Bột than chì có vai trò như một chất có tác dụng bôi trơn khi khóa cửa bị kẹt. Xoa một bột than chì vào chìa khóa sau đó vặn qua vặn lại chìa khóa cho đến khi xoay được và mở khóa như bình thường (chú ý không nên dùng kết hợp bột than chì với dầu ăn hay các chất bôi trơn khác).

Dùng bột chì để sửa khóa bị kẹt

Dùng bột chì để sửa khóa bị kẹt

- Dùng phấn viết

Dùng phấn viết cọ vào cạnh rìa của chiếc chìa khóa rồi tiến hành tra chìa vào ổ khóa khi phát hiện ổ khóa bị kẹt hay khó mở. Vặn đi vặn lại nhiều lần cho đến khi mở được.

- Sử dụng kẹp khóa trong trường hợp bị kẹt chìa khóa

Kẹp khóa hiện có sẵn tại các cửa hàng hay các website chuyên về dịch vụ khoá cửa. Đầu tiên dùng chất bôi trơn như dầu ăn nhỏ vào ổ khóa. Tiếp đó bạn di chuyển kẹp khóa lên và xuống cho đến lúc kẹp khóa đã móc vào chìa khóa bị kẹt. Cuối cùng là dùng lực kéo mạnh kẹp khóa để lấy ra chìa khóa bị kẹt.

- Ngâm khóa cửa vào dầu hỏa hoặc xăng

Nếu khóa cửa nhà bạn đã sử dụng lâu ngày nên bị rỉ sét thì bạn có thể ngâm nó vào dung dịch dầu hỏa hay xăng khoảng 1 ngày để loại bỏ rỉ sét.

Mong rằng những mẹo hay mở khóa khi bị kẹt mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong trường hợp khóa cửa bị kẹt một cách đơn giản ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu khóa cửa nhà bạn vẫn “ lì lợm” không mở được và bạn cần một chuyên gia trong lĩnh vực sửa khóa cửa sắt, sửa khóa cửa gỗ hay nhờ tới Thợ khóa Quang Đức giúp bạn khắc phục nhanh chóng các vấn đề đối với khóa cửa.