HIV là một thảm họa đáng sợ gây bệnh AIDS trở thành đại dịch toàn cầu. Vậy bệnh HIV-AIDS bắt nguồn từ đâu và đại dịch lan rộng như ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để phòng tránh căn bệnh thế kỉ chết người này.

Nào hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi "Bệnh HIV-AIDS bắt nguồn từ đâu?".

Bệnh HIV-AIDS bắt nguồn từ đâu? 

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, đứng đầu là các nhà khoa học trường Đại học Oxford và trường Đại học Leuven, đã đưa ra kết luận rằng đại dịch HIV bắt nguồn từ Kinshasa (thuộc Congo). Các phân tích của nhóm nghiên cứu cho thấy tổ tiên chung của nhóm M có khả năng cao xuất phát từ vùng Kinshasa vào khoảng năm 1920.

HIV, theo nghiên cứu của giới khoa học, có thể bắt nguồn từ virus SIV gây chứng suy giảm miễn dịch trên khỉ và khỉ không đuôi ở miền tây Trung Phi. Từ các loài linh trưởng này, virus lây sang người qua nhiều hình thức, một trong số này có thể là món thịt thú rừng mà người châu Phi vẫn săn bắn làm thức ăn.

Theo quan sát của giới nghiên cứu, một số bệnh nhân mang chủng HIV có họ hàng với virus tìm thấy trên loài khỉ nhỏ sooty manabey sống ở châu Phi. Song chủng virus xuất hiện ở loài khỉ này không trở thành vấn nạn toàn cầu.

Bệnh HIV AIDS bắt nguồn từ đâu 1

Cội nguồn của căn bệnh thế kỉ xuất phát từ giống khỉ không đuôi gorilla hoặc vượn ở Châu Phi vào khoảng 1920

Có họ hàng gần gũi hơn với con người là khỉ không đuôi như gorilla hoặc vượn, nhưng ngay cả khi HIV có nguồn gốc từ chúng truyền sang người cũng không gây thành đại dịch mà nhân loại đối mặt vào thế kỷ 20. Chủng HIV xuất phát từ khỉ không đuôi thuộc tuýp HIV-1. Trong đó, các ca nhiễm HIV-1 nhóm O chỉ giới hạn ở vùng Tây Phi.

Trên thực tế, chỉ có một chủng HIV lây lan nhanh trên phạm vi rộng khi nhiễm trên người. Chủng này, nhiều khả năng xuất phát từ tinh tinh, có tên là HIV-1 nhóm M. Ước tính có tới 90% số ca nhiễm HIV được xác định thuộc HIV-1 nhóm M.

Theo thống kê, đã có ít nhất 13 lần virus HIV lan truyền từ các loài động vật linh trưởng và khỉ không đuôi đến con người, nhưng chỉ có một trong những lần lan truyền đó dẫn đến đại dịch ở người. Đó chính là lần lây lan virus HIV-1 nhóm M, và kết quả là cho đến nay đã có gần 75 triệu người nhiễm bệnh.

Ngoài ra để có thể biết được mình phải cần làm gì khi bị phơi nhiễm HIV, các bạn có thể tham khảo tại: phơi nhiễm HIV.

Vì sao HIV - AIDS có khả năng lây lan thành đại dịch?

Virus HIV có khả năng sống trong môi trường dịch cơ thể của con người nên chúng có khả năng lây truyền qua đường máu và tình dục rất nhanh. Vì vậy, mại dâm cũng là một trong yếu tố đã vô tình tiếp tay cho đại dịch hiểm nghèo này lan khắp thế giới.

Vai trò của giao thương, sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân và những chuyển biến chính trị xã hội trong thế kỷ 20 cũng góp phần không nhỏ vào sự bùng phát của AIDS.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tiếp tục truy tìm nguồn gốc dịch bệnh. Nhờ nắm rõ địa điểm các mẫu bệnh phẩm HIV được thu thập trước đây, nhóm nghiên cứu lần ra thành phố nơi dịch HIV bùng phát đầu tiên là Kinshasa, nay là thủ đô Cộng hòa Congo.

Bệnh HIV AIDS bắt nguồn từ đâu 2

Hiện nay khả năng lây nhiễm HIV đã lan rộng thành đại dịch trên toàn thế giới bằng con đường quan hệ tình dục và qua đường máu

Congo vào những năm 1920 là thuộc địa của Bỉ. Kinshasa, còn biết đến với tên Leopodville, vừa được chọn làm thủ đô của đất nước Trung Phi này. Thành phố này trở thành điểm đến cho những người trẻ tìm kiếm cơ hội việc làm, kéo theo nhu cầu và nguồn cung mại dâm rất lớn. Virus HIV nhanh chóng lây lan trong cộng đồng.

Căn bệnh truyền nhiễm không chỉ giới hạn trong phạm vi thành phố. Virus HIV lây lan sang các thành phố lân cận khác và đại dịch nổ ra vào những năm 1960.

Thập niên 60 của thế kỷ trước bắt đầu còn mang theo một sự thay đổi lớn. Congo giành độc lập từ Bỉ và trở thành quốc gia có lượng việc làm dồi dào cho những người nói tiếng Pháp từ các nước trên thế giới, bao gồm cả Haiti. Quay về nước, một số thanh niên Haiti mang theo virus HIV-1 nhóm M tuýp B, giúp virus vượt Đại Tây Dương tới châu Mỹ.

Và Mỹ là châu lục bị lây nhiễm HIV từ Congo đầu tiên trên thế giới vào những năm 1970. Lần này, virus HIV gây hội chứng suy giảm miễn dịch lại tận dụng yếu tố chính trị xã hội để phát tán khắp nước Mỹ và sang cả châu Âu.

Và đến nay, thế giới hội nhập, tệ nạn xã hội phát triển mạnh và mầm bệnh HIV-AIDS đã lan truyền rộng rãi, trở thành đại dịch chết người trên toàn thế giới.

>> 6 cách phòng chống bệnh Parkinson không thể bỏ qua

Được tổng hợp bởi baohagroup.com