Khi nhắc đến các phương pháp điều trị bệnh khối u trung thất, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến phẫu thuật cắt bỏ khối u để giải quyết triệt để các triệu chứng khó chịu do khối u gây ra. Nhưng đây có thực sự là phương pháp an toàn. Điều trị bệnh khối u trung thất có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật hay không?

Hãy cùng chúng tôi tham khảo những cách điều trị bệnh khối u trung thất sau đây:

U trung thất, sát thủ âm thầm tàn phá sức khỏe bạn

U trung thất là tình trạng xuất hiện khối u trong khu vực trung thất của cơ thể. Khối u này có thể là lành tính hoặc ác tính tùy thuộc từng trường hợp và nhất là tùy vào vị trí xuất hiện khối u. Đa phần u ác tính xuất hiện ở độ tuổi 30 – 50 tuổi, với tỉ lệ từ 25 đến 42%, tức chưa đến 50%. U trung thất nếu gặp ở trẻ em dưới 10 tuổi thì thường là u lành tính.

điều trị bệnh khối u trung thất 1

Ung thư trung thất thường gặp ở độ tuổi từ 30 đến 50 tuổi

U trung thất là bệnh lý phổ biến, chiếm đến 90% bệnh lý về trung thất. Việc tìm hiểu về các phương pháp điều trị khối u trung thất là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho bạn. Ngoài ra các bạn muốn biết rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: u trung thất là gì.

Cách điều trị bệnh khối u trung thất

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng của khối u trung thất, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện thêm các xét nghiệm bổ sung để xác định và đưa ra chẩn đoán cuối cùng. Những thử nghiệm này có thể bao gồm:

- Chụp X quang vùng ngực.

- Chụp CT ngực.

- MRI ngực.

- Phương pháp nội soi kèm sinh thiết: phương pháp xét nghiệm này sẽ dùng để thu thập các tế bào từ trung thất. Trong suốt quá trình này, bệnh nhân sẽ được gây tê. Các bác sĩ sẽ thực hiện một vết rạch nhỏ ở dưới xương ức, lấy một mẫu mô và phân tích nó để xác định có tế bào ung thư hiện diện hay không. Thủ thuật này là cách chính xác nhất để có thể chẩn đoán đúng loại khối u mà bạn đang mắc phải.

điều trị bệnh khối u trung thất 2

Phương pháp nội soi kèm sinh thiết là cách xác định loại khối u chính xác nhất

Đa số các ca mắc ung thư trung thất thường có diễn biến khá chậm và âm thầm, rất ít trường hợp phát hiện được sớm và điều trị thích hợp. Hầu hết các bệnh nhân đều nhận được tin mình mắc ung thư trung thất vào giai đoạn cuối, lúc bệnh đã trở nên nặng nề. Về điều trị nói chung, phương pháp tối ưu nhất hiện nay để giải quyết các khối u ung thư trung thất chính là phẫu thuật sớm. Phác đồ điều trị chung và tổng thể nhất của quá trình chiến đấu với bệnh tật của bệnh nhân ung thư trung thất bao gồm 3 yếu tố kết hợp với nhau: phẫu thuật - hóa chất - xạ trị.

Điều kiện tiên quyết để chỉ định phẫu thuật: bệnh nhân có sức khỏe ổn định, tuổi tác không quá cao, thể trạng tốt, khối u ung thư chưa có triệu chứng di căn và xâm lấn sang các mô lành khác.

Mục đích phẫu thuật: với bất kỳ ca phẫu thuật khối u nào, mục đích cuối cùng của bác sĩ vẫn là cắt bỏ, giải quyết triệt để khối u, ngăn ngừa và chấm dứt nhanh các xâm lấn, chèn ép gây đau đớn cho bệnh nhân của các khối u.

Mặc dù tất cả bác sĩ trên thế giới đều công nhận phẫu thuật là biện pháp điều trị ung thư trung thất cơ bản nhất, triệt để nhất và chấm dứt nhanh nhất các triệu chứng khó chịu của bệnh. Tuy nhiên, để đảm bảo được hiệu quả điều trị bệnh của phẫu thuật, cần phải điều trị kết hợp bằng các biện pháp nội khoa khác như: dùng tia xạ, hóa chất, miễn dịch học và các biện pháp đông tây y kết hợp…

Ngoài ra, việc sử dụng tia xạ và hóa chất đều phải dựa vào bản chất tế bào học của khối u để có chỉ định thích hợp.

Phẫu thuật chính là phương pháp điều trị u trung thất, nhất là u trung thất ác tính. Việc điều trị nên được kết hợp với các biện pháp hỗ trợ khác như tia xạ, hóa chất… để tăng cường hiệu quả điều trị bệnh, mang đến cho bệnh nhân sức khỏe tốt hơn.

>> 6 cách phòng chống bệnh Parkinson không thể bỏ qua

Được tổng hợp bởi baohagroup.com