Kĩ năng thoát hiểm, sử dụng những vật dụng nguy hiểm, giải quyết quan điểm bất đồng, kĩ năng đối mặt với trở ngại trong cuộc sống, bảo vệ môi trường… là những kĩ năng quan trọng mà cha mẹ cần dạy cho con khi con lên 15 tuổi.

 

Những kĩ năng sống này giúp trẻ tự tin hơn trong cuộc sống. Trẻ sẽ tự lập và đạt được nhiều thành công nếu vận dụng linh hoạt những kĩ năng này.

1. Kĩ năng thoát hiểm

Những nguy hiểm có thể đến với trẻ bất cứ lúc nào chính bởi vậy mà cha mẹ cần dạy trẻ phải tăng cường khả năng quan sát, khi đến bất cứ địa điểm giải trí nào cũng cần xem vị trí cửa thoát hiểm ở đâu để có thể thoát kịp thời trong những trường hợp sự cố nguy hiểm có thể xảy ra.

2. Kỹ năng sử dụng vật dụng nguy hiểm

Những vật dụng này có khả năng gây sát thương nhưng lại không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta như: Dao, kéo, kim, búa, đinh, điện… Cha mẹ cần dạy con sử dụng những vật này đúng cách trong những trường hợp cụ thể để con có thể tự lập giải quyết những khó khăn mà mình gặp phải.

Dạy trẻ cách dùng dao

Dạy trẻ cách dùng dao

Tham khảo thêm những chia sẻ khác tại http://baohagroup.com

3. Dạy trẻ không ngừng học hỏi và đọc sách

Sách là kho tàng tri thức vô cùng quan trọng bởi vậy cha mẹ cần chủ động dạy con cách đọc sách để có thể tiếp cận được nhiều tri thức. Cha mẹ hướng dẫn con các loại sách nên đọc, cách đọc suy ngẫm để hiểu sâu vấn đề…

4. Dạy trẻ giải quyết bất đồng quan điểm một cách thân thiện

Trẻ 15 tuổi đã có những chính kiến riêng của mình và đôi khi chính kiến ấy đối lập với mọi người cung quanh nên có thể xảy ra tranh cãi, mâu thuẫn. Cha mẹ cần dạy con bình tĩnh, biết phân tích vấn đề, nêu ra ý kiến của mình một cách rõ ràng, phân tích đúng sai… Dạy cho con biết mỗi người có cách nhìn nhận về một vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau và chúng ta cần tôn trọng điều đó.

5. Dạy trẻ đối mặt với mọi trở ngại trong cuộc sống

Nhiều trẻ được bố mẹ nuông chiều và chính bởi vậy luôn thụ động trong cuộc sống. Khi gặp những khó khăn nhỏ đầu đời trẻ không biết phải xử lí như thế nào. Dạy cho trẻ kĩ năng, cách xử lí và vượt qua khó khăn là điều vô cùng quan trọng. Việc này sẽ rèn cho trẻ bản lĩnh vững vàng trước những khó khăn trong cuộc sống tương lai nhiều hơn.

6. Dạy trẻ học cách biểu hiện lòng tốt và giúp đỡ người khác

Trong xã hội có rất nhiều những cảnh đời kém may mắn, bởi vậy mà cha mẹ cần chia sẻ cho con biết và cũng dạy con phải cảm thông cho những hoàn cảnh đó. Con có thể giúp đỡ họ khi có thể: tặng quà cho những trẻ mồ côi, dắt tay cụ già qua đường, giúp đỡ bạn bè khi gặp khó khăn hay tham gia vào những đội tình nguyện đến những vùng khó khăn để giúp đỡ. Đây là một trong những kĩ năng sống cần thiết mà trẻ cần có.

Dạy trẻ biết giúp đỡ người khác

Dạy trẻ biết giúp đỡ người khác

7. Dạy trẻ bảo vệ môi trường và chăm sóc thú vật

Dạy trẻ các hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống của chúng ta như: không vứt rác bừa bãi, tắt điện khi không sử dụng, tiết kiệm nước, tích cực trồng cây xanh… Bên cạnh đó cần yêu thương động vật, có thể dẫn chó, mèo đi dạo…

8. Dạy trẻ yêu thương chân thành

Tình yêu thương là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng trong cuộc sống, cha mẹ hãy dạy con biết yêu thương mọi người: cha mẹ, người thân, bạn bè. Sự chân thành yêu thương không thể hiện qua những giá trị vật chất mà đó là những lời nói, cử chỉ quan tâm khi người xung quanh gặp chuyện không vui, là lời động viên khích lệ khi họ gặp khó khăn, là lời chúc khi vào những dịp quan trọng…

9. Kĩ năng nói trước đám đông

15 tuổi là độ tuổi mà trẻ đã tương đối trưởng thành, lúc này trẻ thường xuyên phải thuyết trình trước lớp để trình bày về một vấn đề nào đó trong bài học hay nêu lên ý kiến quan điểm của mình. Để giúp trẻ tự tin hơn thì cha mẹ cần phải có 1 quá trình hướng dẫn con kĩ năng nói trước đám đông, từ cách lấy hơi, cách sử dụng ngôn từ sao cho chuẩn, ánh mắt như thế nào, tốc độ nói…

10. Dạy trẻ biết tiết kiệm

Cha mẹ cần dạy con phải biết quý trọng đồng tiền, chi tiêu hợp lí, không lãng phí. Trẻ chỉ mua những vật dụng, đồ dùng thật sự cần thiết phục vụ cho học tập và sinh hoạt cá nhân trong cuộc sống của mình.

Thông tin bài được https://www.facebook.com/gia.su.chuyen.tieng.anh tổng hợp và chia sẻ.