Trẻ lên 10 tuổi thì ngoài việc học các kiến thức trong sách vở thì các kiến thức ngoài xã hội, kĩ năng sống cũng vô cùng quan trọng và cần thiết. Trẻ có kĩ năng sống tốt sẽ tự chủ, chủ động trong mọi hoàn cảnh và dám đương đầu trong mọi khó khăn thử thách.

Bài viết dưới đây, http://baohagroup.com sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh về 10 kỹ năng sống quan trọng nhất cần dạy khi trẻ 10 tuổi.

1. Tự giặt ủi quần áo của mình

Trẻ 10 tuổi thì cơ thể đã khá cứng cáp và linh hoạt để làm các công việc nhà. Lúc này cha mẹ có thể dạy con tự giặt giũ quần áo áo và ủi đồ cho cả gia đình. Nếu gia đình nào có máy giặt thì công việc sẽ dễ hơn nhiều, còn gia đình nào không có máy giặt thì cha mẹ cần hướng dẫn con cách giặt sao cho sạch, giặt ở các vị trí hay bẩn như cổ tay áo, cổ áo… Giặt quần áo là kĩ năng mà bất cứ đứa trẻ nào cũng cần nên biết để có thể tự chăm sóc bản thân mình tốt nhất.

Trẻ học cách giặt ủi quần áo

Trẻ học cách giặt ủi quần áo

2. Dạy trẻ bảo vệ môi trường

Môi trường đóng vai trò vô cung quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta, chính bởi ậy khi trẻ lên 10 tuổi thì việc giáo dục nhận thức cho con về việc giữ môi trường sống luôn xanh sạch đẹp là điều vô cùng quan trọng. Cha mẹ có thể dạy con trồng cây xanh, dạy con vứt rác đúng nơi quy định, dạy con phân loại rác… nếu tất cả những trẻ đều được giáo dục tốt thì đất nước chúng ta sẽ sạch sẽ và trong lành hơn rất nhiều.

3. Dạy trẻ cách gói quà

Trẻ có những người bạn và sẽ cần đến những buổi tiệc sinh nhật. Lúc này cha mẹ cần dạy con gói quà sao cho thật đẹp, điều này thể hiện tình cảm chân thành mà trẻ dành cho bạn của mình. Ngoài ra thì bố mẹ cũng có thể hướng dẫn con viết thiệp chúc mừng.

4. Viết một lá thư

Ngày nay việc viết thư có thể coi như bị lãng quên dần trong cuộc sống. Cha mẹ nên cho trẻ học cách viết thư hướng dẫn trẻ bố cục của một bức thư, nội dung thư viết như thế nào, cách diễn đạt logic. Sẽ có rất nhiều trường hợp sau này trẻ cần phải sử dụng thư làm phương thức liên lạc, chính bởi vậy đây là kĩ năng không thể thiếu mà cha mẹ nên dạy cho con.

Cha mẹ cần dạy cho con kĩ năng viết thư

Cha mẹ cần dạy cho con kĩ năng viết thư

5. Tự chuẩn bị một bữa ăn đơn giản

Thay vì lúc nào cũng phải nhờ mẹ nấu ăn rồi gọi dậy ăn thì mẹ có thể dạy trẻ nấu ăn. Nấu ăn ở đây chỉ là một vài món đơn giản để trẻ có thể dễ dàng học và thực hành đươc, ví dụ: rau luộc, rau xào, trứng chiên… dạy trẻ cách cắm cơm. Việc này sẽ giúp trẻ tự lập và trẻ có thể chuẩn bị bữa ăn đơ giản tại nhà cho mình nếu như cha mẹ có việc bận đột xuất.

6. Đọc bản đồ

Một kỹ năng rất cần thiết mà bé cần học khi lên 10 chính là đọc bản đồ. Hiện nay không phải ai trong chúng ta cũng thông thạo việc đọc và tra bản đồ, và đó là một điều rất tai hại. Những đứa trẻ cũng vậy cần có đầy đủ kỹ năng nhìn, đọc và tra bản đồ để đối phó với những trường hợp cần thiết.

7. Bình tĩnh đối phó với các vết thương nhỏ

Trẻ nghịch ngợm nên đôi khi những tai nạn, vết thương nhỏ là điều không thể tránh khỏi. Lúc này thì cha mẹ cần dạy trẻ kĩ năng sơ cứu và xử lí vết thương để tránh tình trạng nhiễm trùng. Ở nhà thì mẹ nên chuẩn bị hộp y tế chứa các dụng cụ, thuốc cần thiết nhất để con có thể sử dụng khi cần. Đây là một trong những kĩ năng mà trẻ thực sự cần trong cuộc sống.

8. Vệ sinh phòng tắm

Phòng tắm là nơi cả gia đình sinh hoạt, vệ sinh thân thể cả ngày, đây là nơi ẩm ướt nên nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì vi khuẩn sinh sôi phát triển gây ra những bệnh nguy hiểm. Cha mẹ cần dạy con cách vệ sinh nhà tắm sau khi sử dụng, dạy trẻ phải có ý thức giữ nhà tắm sạch sẽ, hướng dẫn chi tiết cho trẻ trong cách chà rửa, dùng thuốc diệt trùng…

9. Kĩ năng thoát hiểm

Cha mẹ có thể hướng dẫn con bất kể khi con đến nơi nào, đặc biệt là những khu vui chơi công cộng, rạp chiếu phim, khu mua sắm, siêu thị… thì cần quan sát xem cửa thoát hiểm ở đâu. Điều này sẽ giúp con mau chóng định hình được lối ra thoát an toàn và nhanh chóng nhất trong trường hợp xấu xảy ra.

10. Kỹ năng giao tiếp

Một trẻ giao tiếp tốt sẽ có được nhiều bạn và được nhiều người yêu quý, hơn nữa còn giúp trẻ nổi bật giữa đám đông và cơ hội việc làm cho trẻ sau này cũng rất rộng mở. Chính bởi vậymà cha mẹ cần chú ý dạy con cách giao tiếp lịch sự, chân thành, cởi mở.

Thông tin bài viết được tổng hợp bởi https://www.facebook.com/gia.su.toan.uy.tin