Ngày nay, nhận thấy tấm quan trọng của các kĩ năng sống đối với sự phát triển toàn diện của con mà nhiều phụ huynh đã bỏ không ít công sức để dạy cho con những kĩ năng cần thiết này.

 

Bài viết dưới đây của http://baohagroup.com là 10 kỹ năng sống quan trọng nhất cần dạy khi trẻ 6 tuổi mà phụ huynh cần biết, những kĩ năng này sẽ giúp trẻ trưởng thành và chín chắn hơn.

1. Dạy trẻ cách cư xử văn minh nơi công cộng

Nhiều bậc phụ huynh có quan niệm sai lầm rằng trẻ còn nhỏ thì cư xử sao cũng được, mọi người xung quanh sẽ không khắt khe. Tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm, dù trẻ có nhỏ mấy nhưng nếu có những hành vi bất lịch sự nơi công cộng thì sẽ bị đánh giá không cao và mọi người xung quanh khó chịu. Chính bởi vậy ngay từ khi lên 6 tuổi, cha mẹ cần dạy con 1 số diều như: không vứt rác bừa bãi, biết xếp hàng chờ tới lượt mình, chấp hành đúng luật giao thông…

Dạy trẻ biết cách xếp hàng ngay ngắn khi chờ đợi

Dạy trẻ biết cách xếp hàng ngay ngắn khi chờ đợi

2. Dạy con cách thể hiện lòng biết ơn

Một trong những ki năng mà cha mẹ cũng cần dạy cho con 6 tuổi đó là sự biết ơn. Dạy trẻ phải biết cảm ơn với những ai đã từng giúp đỡ mình, với những người sinh thành mình. Sự biết ơn được thể hiện qua lời nói lễ phép, hành động yêu thương, chăm sóc của trẻ đối với những người đã giúp đỡ mình.

3. Dạy trẻ về sự trung thực

Trung thực là một đức tính vô cùng tốt và cha mẹ cũng cần dạy con kĩ năng này. Dạy con trung thực trong thi cử, dạy con không được nói dối cha mẹ trong bất cứ chuyện gì xảy ra ở trường lớp và trong cuộc sống. Khi trẻ trung thực sẽ được mọi người yêu quý và tin tưởng.

4. Dạy trẻ biết cảm thông và nhận lỗi

Khi trẻ lên 6 tuổi thì cha mẹ nên dạy cho con kĩ năng biết cảm thông cho người khác và dám nhận lỗi khi mình sai. Cha mẹ chia sẻ với con, bất cứ ai trong cuộc sống  đều có những lỗi lầm, quan trọng là con phải biết nhìn nhận và dám đứng lên để nhận lỗi. Cách xin lỗi của con phải thực sự chân thành và sau mỗi lần sai con cần rút kinh nghiệm để không tái phạm. Ngoài ra với những hoàn cảnh khó khăn, con cần cảm thông và khong được cười chê họ.

Dạy trẻ biết xin lỗi

Dạy trẻ biết xin lỗi

5. Dạy trẻ thói quen ăn uống lành mạnh

Trẻ thường thích ăn những đồ ăn vặt và uống nước ngọt có ga không tốt cho sức khỏe. Lúc này thì cha mẹ cần nói cho con hiểu rõ về tác hại của những đồ ăn đó đối với cơ thể con và dạy cho con ăn những thực phẩm tốt cho thể chất và tinh thần con, giúp con có cuộc sống lành mạnh.

6. Dạy trẻ biết tự quản lý chi tiêu cá nhân

Các mẹ dạy kỹ năng sống cho trẻ 6 tuổi nên hướng dẫn con biết tự quản lý chi tiêu cá nhân. Nếu được học cách quản lý chi tiêu từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ biết cách tự chủ về tài chính khi trưởng thành. Cha mẹ cần có phương pháp chỉ bảo, phân tích cho con tập tính tiết kiệm và dùng đồng tiền một cách thông minh.

7. Học tập và vui chơi theo thời gian biểu

Trẻ thường ham chơi và không muốn học, lúc này cha mẹ cũng cần nói với con về tầm quan trọng của việc học rồi sau đó cùng trẻ xây dựng thời gian biểu sinh hoạt hợp lí. Ban đầu thì trẻ có thể sẽ khó theo lịch trình thời gian biểu nhưng cha mẹ cần thường xuyên nhắc nhở để trẻ hình hành thói quen tốt này.

8. Dạy trẻ biết cách phòng tránh xâm hại

Thực tế thì phụ huynh thường quên không dạy cho trẻ kĩ năng này trong khi đây là một trong những kĩ năng vô cùng quan trọng. Cha mẹ cần dạy cho con cách phòng vệ khi gặp những đối tượng xấu, dạy con không được đi theo người lạ, dạy con nếu ai có ý định động chạm vào cơ thể con khu vực bên trong đồ lót thì là kẻ xấu, con cần chạy thật nhanh và báo cho người thân.

9. Dạy trẻ biết tự chăm sóc bản thân

Trẻ 6 tuổi cũng đã tương đối lớn, không thể việc gì cũng phải để bố mẹ làm cho. Cha mẹ nên dạy con kĩ năng biết tự chăm sóc bản thân, dạy con những việc như biết đi vệ sinh, biết mặc quần áo, biết đánh răng 2 lần/ ngày, rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước mỗi bữa ăn… Đây là những kĩ năng cần thiết để giúp trẻ có thể tự lập.

10. Dạy trẻ nhớ địa chỉ gia đình, trường học

Cuộc sống luôn có những tình huống bất ngờ có thể xảy ra, chẳng hạn trẻ lạc đường, nếu như lúc này trẻ không nhớ địa chỉ trường, địa chỉ nhà thì thật sự vô cùng rắc rối và nguy hiểm. Chính bởi vậy mà tốt nhất là cha mẹ cần dạy trẻ ghi nhớ thật kĩ số điện thoại của cha và mẹ, địa chỉ nhà, tên trường và địa chỉ trường để phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Bài viết được tổng hợp bởi https://www.facebook.com/gia.su.tieu.hoc.uytin