Bệnh teo não bẩm sinh ở trẻ em có chữa được không? Đây là vấn đề mà rất nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ muốn tìm hiểu rõ. Và hiện đang bệnh này đang được toàn thể mọi người chú ý tới.

 

Teo não là một dị tật bẩm sinh ở trẻ em, gặp nhiều khó khăn trong việc chữa trị. Bài viết sẽ làm rõ cho bạn về căn bệnh nguy hiểm này.

  1. Tìm hiểu về bệnh teo não bẩm sinh ở trẻ em

Vậy " Bệnh teo não là gì ?", đây là thắc mắc của rất nhiều người. Bệnh teo não ở trẻ em là tình trạng khi trẻ sinh ra có phần đầu bị dị dạng, khác thường so với những đứa trẻ bình thường. Não không thể phát triển được hoặc là phát triển chậm, dẫn đến việc bề ngoài đầu nhỏ hơn bình thường.

Bạn có biết hội chứng này xảy ra lúc nào không? Đó là khi còn trong bụng mẹ, não của thai nhi phát triển không bình thường, không đúng với quá trình phát triển bình thường của mọi đứa trẻ. Có trường hợp nhiều trẻ sau khi sinh ra não ngừng phát triển, không có tiến triển gì và cứ như vậy đến khi lớn.

Bệnh teo não là do thai nhi trong bụng bị nhiễm virut hay là gặp phải những chất độc hại khi còn ở trong bụng mẹ. Chính vì vậy, những bà mẹ khi mang thai hết sức lưu ý, chú ý đến sức khỏe của mình tránh gây phiền phức cho thai nhi.

Bệnh teo não bẩm sinh ở trẻ em có chữa được không? 1

Teo não là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ sơ sinh

  1. Bệnh teo não gây hại gì cho sức khỏe của người bệnh?

Tùy thuộc vào từng trường hợp, mà dấu hiệu của các bệnh nhân và sự nguy hiểm mà nó mang lại cũng sẽ khác nhau. Dẫn đến thể trạng của những bé bị bệnh cũng khác nhau.

Bệnh teo não gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hoạt động bình thường của hệ thần kinh như khả năng tư duy bình thường của bệnh nhân. Các di chứng mà bệnh mang lại: rối loạn ý thức, nhận thức hay suy giảm trí nhớ và liệt nửa người… Toàn là dấu hiệu gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động bình thường của con người.

Trường hợp nặng nhất là trẻ có thể bị chết khi những chức năng của não bộ ngừng hoạt động. Số lượng trẻ tử vong ở căn bệnh này không nhiều. 

Trẻ bi bệnh teo não bị biến dạng khuôn mặt, phần đầu sẽ không lành lặn như trẻ bình thường mà bị lõm ở chóp đầu hoặc đằng sau gáy. Bệnh nhân bị còi cọc, không lớn được, dù đến tuổi trưởng thành vẫn mang hình hài đứa bé. Nhiều trường hợp, bệnh nhân bị co giật, khó kiểm soát được hành vi của mình.

Bệnh teo não thường đi với lại dị tật bẩm sinh, một số bệnh bẩm sinh như các khuyết tật về thị giác, thính giác. Điều đó ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp không thể nói được, khả năng học hỏi tiếp thu kiến thức kém, não chậm phát triển.

Nguy hiểm hơn là có thể bị liệt nửa người, hoặc cả người, khó khăn cho việc đi lại, di chuyển, sinh hoạt cá nhân.

Các biểu hiện của căn bệnh này càng xuất hiện rõ hơn khi trẻ lớn dần và khó nhận biết khi trong những tháng đầu đời. Vì vậy các bậc phụ huynh cần phải chú ý con em mình thật kĩ để kịp thời khắc phục.

Bệnh teo não bẩm sinh ở trẻ em có chữa được không? 2

Teo não ảnh hưởng đến khả năng hoạt động ở trẻ

  1. Bệnh teo não bẩm sinh ở trẻ em có thể chữa được không?

Vấn đề này được nhiều người quan tâm, vì nó ảnh hưởng đến thế hệ trẻ tương lai của đất nước. Cho tới nay, theo nghiên cứu thì vẫn chưa có cách điều trị giúp bệnh teo não bẩm sinh ở trẻ hoàn toàn khỏi. Mà chỉ là đưa ra các biện pháp khắc phục những dấu hiệu bất thường ở trẻ bị teo não.

Thai nhi cần được khám thường xuyên, tránh trường hợp khi sinh ra cơ thể trẻ gặp vấn đề gì đó. Việc khám thai có nghĩa là giúp theo rõi tình hình phát triển của thai nhi xem có binhg thường hay không. Hội chứng teo não này có thể khám trong quá trình thai nhi vẫn ở trong bụng mẹ để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 Xem thêm :