Là bậc làm cha mẹ không phải ai cũng biết phải làm gì khi phát hiện con mình mắc bệnh trầm cảm. Thay vì thất vọng thì hãy tìm cách đối phó với căn bệnh này cùng con.

Có rất nhiều người hỏi rằng " Thời gian điều trị bệnh trầm cảm là bao lâu ?", câu hỏi này rất khó trả lời, bởi căn bệnh này không có thời gian chính xác là điều trị trong bao lâu thì mới khỏi. Tuy nhiên đối với các bé bị trầm cảm thì các bậc phụ huynh đừng quá bi quan, mà hãy cố gắng tìm cách đối phó với căn bệnh này cùng con nhé.

Cách đối phó với chứng trầm cảm ở trẻ bạn cần biết 1

Hãy thử những cách này vì con bạn nhé:

Điều chỉnh mối quan hệ gia đình: Cha mẹ nên quan tâm, trò chuyện với trẻ nhiều hơn. Lắng nghe con nói, chú ý những thay đổi bất thường của trẻ để phát hiện kịp thời.

Đưa con tham gia các hoạt động bên ngoài: Những hoạt động vui chơi giải trí sẽ giúp giảm bớt căng thẳng rất nhiều, nhất là những hoạt động ngoài trời khi cả nhà cùng tham gia.

Tạo cho trẻ có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đủ vitamin: Dinh dưỡng đầy đủ sẽ khiến trẻ tập trung học, tinh thần hưng phấn hơn.

Không tạo cho trẻ nhiều áp lực: Cha mẹ hãy dẫn bé đi chơi, xem phim, đi nhà sách, thảo cầm viên vào ngày cuối tuần. Đồng thời cha mẹ cũng phải đồng cảm, động viên khi bé học tập không tốt.

Không đánh trẻ khi chúng phạm sai lầm, cũng không nên hỏi dồn, bắt buộc trẻ phải trả lời ngay.

Cách đối phó với chứng trầm cảm ở trẻ bạn cần biết 2

Đừng bỏ rơi trẻ khi trẻ không chịu chia sẻ: Thông thường, khi thấy con có vấn đề các bậc cha mẹ sẽ hỏi trẻ. Nhưng nếu trẻ không chịu nói thì cha mẹ cũng cho qua, không hỏi han, quan sát gì nữa. Hãy cố gắng hỏi đến khi trẻ chịu chia sẻ thì mới mong lần sau trẻ tiếp tục chia sẻ nỗi lo với cha mẹ.

Chú ý đến mối quan hệ ở trường của trẻ:Có một số trường hợp trẻ rất sợ cô giáo, không muốn đi học nhưng cha mẹ lại phớt lờ việc này, và cho rằng rồi mọi việc sẽ đâu vào đấy. Xin đừng thờ ơ với điều này, hãy tìm hiểu để giải quyết vấn đề!

Tạo cho con những thói quen tốt trong đời sống hàng ngày như đi ngủ đúng giờ, thích chơi thể thao, thích ca hát nhảy múa.

Nếu những cách trên không có hiệu quả  thì hãy mang trẻ đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được điều trị và áp dụng những phương pháp khác như:

Tâm lý trị liệu: liệu pháp này được áp dụng với những trường hợp bệnh nhẹ.

Các phương pháp tâm lý trị liệu sẽ dạy cho trẻ những cách suy nghĩ và cư xử mới, tích cực hơn, thay đổi các thói quen từng góp phần khiến trẻ bị bệnh trầm cảm.

Những liều thuốc về tâm lý sẽ khiến cho trẻ quên đi những suy nghĩ tiêu cực làm cho bản thân cảm thấy yêu cuộc sống hơn. Dần dần trẻ sẽ quên đi cảm giác lạc lõng và sống cởi mở hơn.

Dùng thuốc:

Các thuốc được dùng là thuốc chống trầm cảm như: Escitalopram, Paroxetine, Sertraline, Fluoxetine và Citalopram.

Các loại thuốc khác là: Venlafaxine, Duloxeton và Bupropion.

Các loại thuốc chống trầm cảm này có thể có các tác dụng phụ như: đau đầu, buồn nôn, khó ngủ và căng thẳng, kích động hoặc bồn chồn. Một số thuốc giúp làm tăng giấc ngủ và cảm giác thèm ăn có thể được kê toa cho những bệnh nhân mắc các triệu chứng liên quan, nhưng thường phải mất khoảng 2-3 tuần trước khi các thuốc này có tác dụng.

Bạn phải hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc chống trầm cảm cho trẻ vì thuốc có thể khiến trẻ có ý nghĩ tự tử hoặc cố tự tự trước khi thuốc thực sự có tác dụng.Tốt nhất khi phát hiện trẻ bị trầm cảm dù ở mức độ nào thì cha mẹ cũng không nên tự ý mua thuốc và tự ý điều trị.

Cách đối phó với chứng trầm cảm ở trẻ bạn cần biết 3

Liệu pháp sốc điện: Thường áp dụng đối với trẻ mắc bệnh trầm cảm nghiêm trọng, không thể chữa trị bằng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý.

Bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp sốc điện, tuy nhiên liệu pháp này có thể gây ra các tác dụng phụ như lú lẫn hoặc mất trí nhớ, thường là chỉ trong khoảng thời gian ngắn hạn.

Điều trị bằng đối thoại:Bên cạnh thuốc chống trầm cảm, bác sĩ của bạn có thể chỉ định thêm điều trị bằng đối thoại.

Cha mẹ hãy đối thoại trực tiếp và thẳng thắn với con mình, cùng làm bạn với con, chia sẻ với chúng những khó khăn trong việc học tập, mối quan hệ với bạn bè và thầy cô trong trường.

Những biện pháp điều trị khác:

Hãy dành nhiều thời gian hơn cho con của mình, cùng con thăm thú đó đây, những hành động này sẽ góp phần làm cho trẻ cảm thấy an toàn, khơi dập cảm giác vui vẻ yêu đời trong trẻ.

Điều này là hết sức cần thiết tránh làm tái phát bệnh tình của trẻ, còn đối với những đứa trẻ đang trong quá trình điều trị sẽ khiến cho bệnh không nặng thêm.

 Xem thêm :