Rối loạn lo âu là căn bệnh có thể dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường. Vì vậy, người bệnh nên được điều trị càng sớm càng tốt. Nhưng không phải ai cũng biết dấu hiệu của bệnh rối loạn lo âu để có thể phát hiện sớm bệnh. Sau đây tôi xin giới thiệu những dấu hiệu của bệnh rối loạn lo âu.

Hãy cùng chúng tôi tham khảo 7 dấu hiệu của bệnh rối loạn lo âu sau đây:

Sợ hãi phi lí

Những người mắc chứng rối loạn lo âu thường lo sợ về tình huống xấu nhất, tồi tệ nhất. Họ luôn lo sợ ngay cả khi không có mối đe dọa nguy hiểm thực tế nào. Những người bị rối loạn lo âu thường mất nhiều thời gian để tránh những nỗi sợ vô lý này và biểu hiện những hành vi đấu tranh chống lo âu khác. Những người bình thường sẽ không gặp vào tình huống này.

Có những hành vi cưỡng bách

Những người bị mắc chứng rối loạn lo âu thường làm những việc như: kiểm tra, đếm hay hay lau chùi nhiều lần… Họ làm như vậy để có được cảm giác an toàn và yên tâm. Để cho chắc chắn, họ thường làm đi làm lại nhiều lần quá mức cần thiết.

Đây là triệu chứng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Trong đó, sự ám ảnh thường đi kèm cùng các hành vi cưỡng bách - là một cách để loại bỏ những ám ảnh khiến người mắc chứng bệnh này khổ sở.

Rối loạn giấc ngủ

Khó ngủ là một trong những dấu hiệu của người mắc bệnh rối loạn lo âu.

Nếu giấc ngủ của bạn bị rối loạn với những biểu hiện như: mất ngủ vì trằn trọc, bất an về một vấn đề nào đó hoặc chẳng vấn đề gì cả thì có thể bạn đang có dấu hiệu mắc chứng rối loạn lo âu. Những người mắc bệnh này thường khó ngủ, họ không thể ngừng lo lắng, không để trí não nghỉ ngơi. Họ nghĩ rằng nếu họ ngừng suy nghĩ sẽ có thể quên điều gì đó và khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.

Căng cơ

Căng cơ là hậu quả của chứng bệnh rối loạn lo âu. Khi cơ thể luôn ở trạng thái kích động, hệ thần kinh giao cảm được kích hoạt, các cơ luôn căng ra để chuẩn bị cho cơ thể sẵn sàng hoạt động trong vô thức. Lo âu khiến hệ thần kinh giao cảm nhận tín hiệu và phát tín hiệu hiểu nhầm khiến cơ thể luôn trong tình thế chuẩn bị đối phó nguy hiểm trong tình huống không hề nguy hiểm.

Lo lắng thái quá

Lo lắng thái quá có thể được coi là một trong những dấu hiệu dễ nhận ra ở người bị rối loạn lo âu. Có những chuyện rất bình thường không đáng lo ngại nhưng họ luôn lo lắng quá vấn đề. Điều này đồng nghĩa với việc họ thường trải qua những lối suy nghĩ kéo dài dai dẳng trong một thời gian dài, vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Việc lo lắng kéo dài như vậy sẽ khiến tinh thần, sức khỏe của họ mệt mỏi

Rối loạn tiêu hóa mãn tính

Khi lo âu căng thẳng, bạn sẽ có 2 xu hướng trong vấn đề ăn uống: một là nhịn, chán ăn, hai là ăn quá nhiều không kiểm soát. Điều này khiến bạn rất dễ mắc bệnh rối loạn tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa mãn tính là một trong những dấu hiệu của rối loạn lo âu gây kích thích, đôi khi có thể gây đau đớn.

Khó tập trung

Người bệnh khó tập trung để giải quyết công việc

>>>Xem thêm...: Tìm hiểu về hội chứng ngại giao tiếp xã hội 

Những người bị mắc chứng rối loạn lo âu thường sẽ bị hạn chế trong khả năng tập trung. Bạn muốn tập trung để có thể hoàn thành công việc nhanh chóng nhưng trí não không điều khiển theo ý bạn, bạn dễ bị phân tâm, ngay cả những suy nghĩ đơn giản cũng khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi. Điều cần thiết là bạn nên đi khám bác sĩ để phát hiện nguyên nhân và có biện pháp điều trị kịp thời.

Được tỏng hợp bởi baohagroup.com