Các bạn đã bao giờ nghe đến bệnh tâm thần phân liệt bao giờ chưa. Nếu chưa thì hãy tham khảo bài viết sau để biết rõ hơn về căn bệnh này.

Định nghĩa Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Triệu chứng, cách điều trị tâm thần phân liệt hoang tưởng 1

Tâm thần phân liệt hoang tưởng là một trong một số loại tâm thần phân liệt. Một căn bệnh tâm thần mãn tính, trong đó một người bị mất liên lạc với thực tế (tâm thần). Các tính năng cổ điển của tâm thần phân liệt hoang tưởng là có ảo tưởng và nghe những điều không có thực.

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng. Khả năng suy nghĩ và chức năng trong cuộc sống hàng ngày có thể được tốt hơn so với các loại tâm thần phân liệt. Có thể không nhiều vấn đề với bộ nhớ, tập trung hoặc cảm xúc. Tuy nhiên, hoang tưởng tâm thần phân liệt là một bệnh nghiêm trọng cả đời có thể dẫn đến nhiều biến chứng, bao gồm cả hành vi tự tử.

Với điều trị hiệu quả, có thể quản lý các triệu chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng và hướng dẫn làm về một việc, cuộc sống lành mạnh hạnh phúc hơn.

Nguyên nhân

Tâm thần phân liệt hoang tưởng và hình thức khác của chứng rối loạn tâm thần phân liệt não. Di truyền và môi trường có khả năng cả hai đóng một vai trò trong việc gây ra tâm thần phân liệt.

Các triệu chứng Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Triệu chứng, cách điều trị tâm thần phân liệt hoang tưởng  2

Các triệu chứng chính của bệnh Tâm thần phân liệt hoang tưởng

Ảo tưởng và ảo giác là những triệu chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng mà làm cho khác biệt với các loại tâm thần phân liệt.

Thính giác ảo giác.

Một ảo giác thính giác là nhận thức về âm thanh. Thường là tiếng nói mà không ai nghe thấy. Các âm thanh có thể là một tiếng nói duy nhất hoặc nhiều tiếng nói.

Những tiếng nói có thể nói chuyện hoặc là với bạn hoặc với nhau. Những tiếng nói này thường khó chịu. Có thể làm cho những lời chỉ trích liên tục những gì đang suy nghĩ hoặc làm. Hoặc có ý kiến độc ác thật hay tưởng tượng về những lỗi lầm.

Tiếng nói cũng có thể lệnh làm những điều mà có thể có hại cho bản thân hoặc cho người khác. Khi có tâm thần phân liệt hoang tưởng, những tiếng nói có vẻ thực sự. Có thể nói chuyện hoặc la hét.

Ảo tưởng.

Trong tâm thần phân liệt hoang tưởng, ảo tưởng phổ biến là đang bị gây hại. Ví dụ, có thể tin rằng chính phủ đang theo dõi từng cử động thực hiện. Hay một đồng nghiệp làm ngộ độc bữa ăn trưa. chính vì vậy dẫn đến người bệnh có triệu chứng ngại giao tiếp, tuy nhiên triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn sang những căn bệnh khác, để biết rõ hơn các bạn có thể tham khảo ngại giao tiếp xã hội là bệnh gì.

Cũng có thể có ảo tưởng – niềm tin rằng có thể bay. Rằng đang nổi tiếng hay mà có mối quan hệ với một người nổi tiếng, ví dụ. Giữ những niềm tin sai sự thật mặc dù chứng cứ ngược lại. Ảo tưởng có thể dẫn đến xâm hại. Hặc bạo lực nếu tin rằng phải hành động tự vệ chống lại những người muốn làm hại.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt hoang tưởng có thể bao gồm:

  • Suy nghĩ và hành vi tự tử.
  • Thính giác ảo giác, như nghe tiếng nói.
  • Tự quan trọng hoặc hạ mình.
  • Argumentativeness.
  • Lo lắng.
  • Bạo lực.
  • Tức giận.
  • Ảo tưởng, chẳng hạn như tin rằng một đồng nghiệp muốn đầu độc.
  • Tình cảm từ xa.

Với tâm thần phân liệt hoang tưởng, sẽ ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi vấn đề tâm trạng hay vấn đề với tập trung, suy nghĩ và sự chú ý.

Đến gặp bác sĩ khi

Nếu có các triệu chứng tâm thần phân liệt hoang tưởng. Tìm sự giúp đỡ y tế càng sớm càng tốt. Tâm thần phân liệt hoang tưởng không tự được tốt hơn và có thể tồi tệ hơn nếu không điều trị.

Tuy nhiên, giống như hầu hết những người bị tâm thần phân liệt hoang tưởng. Có thể không nhận ra rằng cần giúp đỡ hoặc là thậm chí có triệu chứng. Điều này là do ảo tưởng hoặc ảo giác có vẻ rất thực tế. Gia đình và bạnh bè hoặc người tại nơi làm việc hay trường học có thể là những người đầu tiên đề nghị tìm sự giúp đỡ.

Điều trị từ một nhà cung cấp sức khỏe tâm thần có kinh nghiệm trong tâm thần phân liệt. Có thể giúp học cách quản lý các triệu chứng để có cơ hội tốt để dẫn dắt cuộc sống và hạnh phúc. Nếu không sẵn sàng tìm kiếm điều trị, cố gắng lấy hết can đảm để tâm sự với một ai đó. Cho dù đó là một người hoặc người thân yêu, chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp, một nhà đạo đức tin hoặc một người nào khác mà tin tưởng. Họ có thể giúp thực hiện các bước đầu tiên để điều trị thành công.

Xem thêm: