Tập thể dục mỗi ngày không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn giúp phần xương cột sống được chắc khỏe hơn.

Trong số các bệnh lý về xương khớp ở nước ta, thoát vị đĩa đệm chiếm một tỉ lệ không nhỏ. Thống kê gần đây cho thấy có đến 80% dân số thế giới mắc phải căn bệnh này. Trong đó những người trẻ trong độ tuổi lao động chiếm tỉ lệ không nhỏ. Tập thể dục cũng là một phương pháp hiệu quả đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.

Với nhiều người bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và việc chạy bộ là một điều gì đó khá là khó khăn và vất vả, nhưng với một bộ phận nhỏ những người bị thoát vị đĩa đệm khác thì họ lại có tư tưởng chạy bộ để điều trị theo quan niệm “lấy độc trị độc”. Vậy bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng có nên chạy bộ hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. Ngoài ra để hiểu rõ về căn bệnh này hơn, các bạn có thể tham khảo tại hellodoctors.vn.

1.Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ hay không?

Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh rất phổ biến ở mọi độ tuổi, 80% dân số thế giới mắc căn bệnh này, vậy bị bệnh thoát vị đĩa đệm có nên chạy bộ hay không?. Đối với những người thường xuyên chạy bộ, con số này có hơn 80% thậm chí lên tới 90%. Điều này cũng dễ hiểu, trong khi chạy, những người thường xuyên chạy bộ đặt từ 3 đến 4 lần trọng lượng cơ thể lên đôi chân, đôi chân lại tác dụng lực lên mặt đất gây ra một phản lực tác động ngược trở lại phần lưng dưới, gây ra đau lưng.

Chạy bộ sẽ là một liều thuốc giết chết những lợi ích mà sẽ có thể giúp bạn phục hồi và hỗ trợ điều trị thoat viđĩa đệm.


Chạy bộ là điều cấm của bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

Nguy hiểm hơn là nhiều người xem bệnh thoát vị đĩa đệm và việc chạy bộ là một điều tốt, còn cố gắng thực hiện công việc này một cách đều đặn và với cường độ liên tục. Tuy nhiên, thực tế chạy bộ chỉ làm tăng nặng bệnh tình nên mà thôi, chứ nó hoàn toàn không có một chút tác dụng nào trong việc điều trị hay hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cả.

Nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đã từng hỏi rằng đây là bệnh xương khớp vậy tại sao lại không nên chạy bộ? Xin được thưa rằng với những người bình thường không mắc bệnh lý thì chạy bộ hoàn toàn có lợi cho sức khỏe. Nhưng với người bị thoat vi đĩa đệm thì không nên chút nào vì có thể làm vỡ cấu trúc của xương, gây mất tính phục hồi của các đĩa đệm và tăng cường lực chèn ép lên các rễ dây thần kinh trong đĩa đệm.

2. Mẹo tránh đau lưng khi chạy bộ

Khởi động là một bước rất quan trọng. Ngoài việc giảm đau, thì nó còn giúp cơ thể mềm dẻo. Nên tập trung khởi động phần khung xương chậu, gân kheo, thắt lưng và vai.
Khi chạy chúng ta nên chuyển động toàn bộ cơ thể. Bên cạnh việc đốt cháy calo thì giá trị tăng thêm của chạy bộ là giúp hình dáng cơ thể đẹp hơn. Phần hông khỏe là rất tốt song nếu các phần khác của cơ thể yếu thì lại là không tốt. Hãy chuyển động toàn bộ cơ thể như cánh tay, phần giữa của cơ thể. Đó là cách giúp các khối cơ của cơ thể trở lên cân bằng hơn và bạn có thể tránh được đau, nhức.


Chạy đúng cách sẽ tốt cho lưng của bạn

Nên thay đổi kiểu tập trong khi chạy. Bài tập cơ bản giống nhau sẽ không chỉ khiến bạn cảm thấy nhanh chán mà còn khiến đau cơ quá mức. Nên thay đổi khoảng cách, thời tian và tốc độ chạy. Hơn nữa, nên phối hợp giữa chạy trên bề mặt phẳng và trên những khu vực đồi núi. Nếu làm được tất cả những điều trên, bạn sẽ rất ngạc nhiên với sức mạnh của chính cơ thể mình. Bạn sẽ là một người chạy bộ dẻo dai.

Không nên tập quá sức. Điều quan trọng là cần dành thời gian cho các khối cơ nghỉ ngơi. Tùy thuộc vào cường độ luyện tập trước đó mà bạn nên dành ra thời gian nghỉ ngơi thích hợp. Nếu luyện tập cường độ cao trong 3 ngày thì nên nghỉ ngơi trong 4 ngày tiếp theo. Hoặc thay thế việc chạy bộ bằng các bài tập vừa phải như đi bộ, yoga hoặc mát-xa.

Xem thêm: