Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý xương khớp thường gặp hiện nay, đây là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi, gây chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống, từ đó gây ra các cơn đau nhức khó chịu. Vậy thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Để có câu trả lời chính xác cho vấn đề này, người bệnh có thể tham khảo ngay những thông tin trong bài viết dưới đây.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia phòng khám Mỹ Việt thì bệnh thoát vị đĩa đệm đa số thường bắt gặp ở người cao tuổi, nguyên nhân là do cơ thể già đi thì các bộ phận như xương, khớp, sụn cũng sẽ bị thoái hóa theo, bị mất đi độ đàn hồi nên dễ bị thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên hiện nay bệnh đang có xu hướng tăng cao ở những người trẻ, nguyên nhân chính là do vận động và làm việc sai tư thế, hoạt động quá sức, do chấn thương cột sống khi chơi thể thao hoặc bị tai nạn, ngoài ra có thể do ăn uống không khoa học gây ra béo phì và làm tăng nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm.

Vậy thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, công việc và vận động của người bệnh:

Làm hạn chế khả năng vận động của người bệnh

Khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ thì người bệnh sẽ bị đau và tê tay, bao gồm cả cổ tay, tay, bàn tay, tay bị yếu, tê và mất cảm giác nên không thể thực hiện thao tác cầm nắm một cách chắc chắn và linh hoạt như bình thường. Người bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng sẽ bị đau cơ thắt lưng, tê, mất cảm giác từng vùng ở mông, chân, bàn chân, không thể cúi xuống được, cột sống co cứng nên không thể di chuyển linh hoạt, thậm chí là ngồi bất động. Do đó người mắc bệnh thường không thể vận động nhanh nhẹn linh hoạt theo ý muốn như bình thường được.

Có thể dẫn đến tàn phế, bại liệt vĩnh viễn

Bệnh nếu kéo dài thì khối thoát vị đĩa đệm sẽ gây chèn ép vào tủy cổ, các cơ bị co cứng, đồng thời cơ của các chi nhanh chóng bị teo và gây ra tình trạng tàn phế suốt đời, làm mất khả năng lao động và vận động của người bệnh. Thêm vào đó, khi các dây thần kinh vùng thắt lưng bị chèn ép có thể gây ra chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công việc

Thoát vị đĩa đệm thường xuyên khiến người bệnh phải gánh chịu các cơn đau nhức, tay bị tê và yếu, mông và chân cũng bị nhức và tê, do đó người bệnh không thể đi lại, sử dụng đôi tay một cách thuần thục, do vậy mà ảnh hưởng lớn đến công việc, làm giảm sút hiệu suất công việc. Nhất là những người thường xuyên làm công việc có tính chất đi lại nhiều, công việc nặng nhọc thì bắt buộc phải bỏ việc vì không thể tiếp tục thực hiện.

Ngoài ra bệnh thoát vị đĩa đệm còn gây ra hội chứng đuôi ngựa với các biểu hiện như: liệt cơ, mất cảm giác, rối loạn cảm giác, liệt các động tác của bàn chân và ngón chân, mất cảm giác toàn bộ ngón chân; mất cảm giác toàn bộ cẳng chân, bàn chân, mặt sau đùi và mông…