Các doanh nghiệp mới thành lập thường có nguồn vốn hạn hẹp nên việc bài trí nội thất thường chỉ hướng vào công năng sử dụng. Tuy nhiên không phải vì thế mà không thể bài trí được văn phòng theo đúng phong thủy để thúc đẩy việc kinh doanh thuận lợi. Nếu bạn là một người mới khởi nghiệp với một công ty nhỏ, bài viết dưới đây sẽ khá hữu ích dành cho bạn.

Đối với những doanh nghiệp mới thành lập thì việc đi thuê văn phòng là việc không thể tránh khỏi. Với những văn phòng được bố trí phù hợp với phong thủy sẽ giúp cho việc kinh doanh của công ty tốt hơn. 

Nguyên tắc vàng để bài trí văn phòng hợp phong thủy

Lựa chọn màu sắc theo Ngũ hành 

Đối với nhiều người Á Đông, trong đó có Việt Nam, màu sắc văn phòng được sử dụng và tính toán dựa trên các quy luật ngũ hành tương sinh - tương khắc giữa màu sắc, chất liệu bàn làm việc, ghế văn phòng. Trong phong thủy, màu sắc hình thành nên các trường năng lượng luôn tác động đến môi trường nhà ở và cá nhân con người, giúp cân bằng hài hòa nguồn năng lượng âm dương, qua đó phát huy những điều thuận lợi và hạn chế những điều bất lợi từ môi trường đến cuộc sống của người sử dụng. Cụ thể:

- Đối với người mệnh Kim: Màu phù hợp là vàng, trắng, ánh kim.

- Người mệnh Mộc: Đen, xanh lam, xanh lá cây.

- Người mệnh Thủy: Trắng, xanh nước biển, đen. 

- Người mệnh Hỏa: Xanh lá cây, đỏ, hồng, tím...

- Người mệnh Thổ: Đỏ, vàng đất, nâu đất. 

Hình dáng đồ nội thất

Phong thủy bàn làm việc nơi công sở được bài trí phù hợp sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới môi trường văn phòng làm việc, nó sẻ thúc đẩy công việc kinh doanh và mang lại lợi nhuận cho doanh. Trái lại nếu văn phòng bố trí phong thủy không tốt sẽ làm cho doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, thậm chí có thể dẫn tới phá sản.

Nếu bạn đang xây dựng một văn phòng từ đầu hoặc tìm kiếm địa điểm để thuê thì lời khuyên là hãy tìm những văn phòng có các phòng đều có hình dạng chuẩn như hình chữ nhật hoặc hình vuông. Bất kỳ hình dạng khác thường khác như cong, tam giác, mất góc đều tuyệt đối tránh.

Tuyệt đối giữ vệ sinh cho văn phòng

Phải luôn giữ không gian văn phòng sạch sẽ, ngăn nắp và gọn gàng, không được có mùi hôi thối.

Nước là yếu tố quan trọng trong phong thủy văn phòng: Bể cá, đài phun nước hay phong thủy luân nếu đặt đúng vị trí sẽ thúc đẩy rất lớn tài vận cho công ty. Những vị trí có nước đó cũng cần giữ cho sạch sẽ.

Cửa chính, cửa sổ và ban công phải được lau chùi thường xuyên. Bởi đây là nơi tiếp nhận khí cho văn phòng nên không thể để bẩn, lộn xộn, bừa bãi, tại các khu vực đó. Không ít người sử dụng ban công như nhà kho, trong phong thủy điều này là rất xấu. Nếu không gian văn phòng hạn chế bạn nên kết hợp những mẫu thiết kế vách ngăn di động veneer Đức Khang dành riêng cho những văn phòng có diện tích hạn hẹp mà vẫn phù hợp với nội thất văn phòng hiện đại.

Cầu thang gần cửa trước (cả bên trong hoặc bên ngoài) cũng là vấn đề đáng lưu ý. Bạn nên tránh ở một văn phòng với cầu thang ngay bên trong hoặc bên ngoài cửa trước. Trong trường hợp cầu thang đi xuống, bạn sẽ gặp khó khăn khi tích lũy của cải. Còn nếu cầu thang đi lên, dễ gây ra sự bất ổn định trong nhân sự.

Không đặt bàn làm việc cạnh nhà vệ sinh

Bên cạnh đó, vị trí của nhà vệ sinh cũng rất quan trọng. Nhà vệ sinh nếu nằm ở trung cung của tòa nhà hay văn phòng thì điều này sẽ cản trở sự phát triển doanh nghiệp của bạn. Trong trường hợp bắt buộc phải ở một nơi như vậy thì bạn hãy giữ gìn sạch sẽ và luôn dùng cửa tự động đóng. Tốt hơn hết là đóng cửa và không sử dụng nó.

Tuyệt đối không nên đặt bàn làm việc của giám đốc đối diện với nhà vệ sinh. Hãy sử dụng bàn làm việc được làm từ gỗ là tốt nhất, tránh sử dụng bàn làm từ kim loại. Đặc biệt, không nên sắp xếp bàn làm việc ở dưới xà ngang của nhà hoặc đèn chùm vì như vậy sẽ làm hạn chế sự thăng tiến trong công việc. Bàn làm việc nên bố trí song song với mặt tường và không nên đặt chéo hay trước cửa sổ.

Xem thêm: