Nhiều người cho rằng hội chứng ngại giao tiếp xã hội do bản tính nhút nhát, rụt rè của một số người mà không hề biết rằng đó cũng là một loại bệnh tâm lí.

 

Trên thực tế, có khá nhiều người bị hội chứng ngại giao tiếp xã hội. Họ thường tránh né và có biểu hiện rõ ràng thể hiện sự sợ hãi khi giao tiếp, đặc biệt trong đám đông và người lạ. Hội chứng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả công việc của ngườ bệnh vì khó tiếp xúc với mọi người. Đây là một dấu hiệu điển hình của căn bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, không nhiều người nhận ra điều đó. Hãy cùng baohagroup.com tìm hiểu bài viết sau đây.

  1. Thế nào là hội chứng ngại giao tiếp xã hội?

Khi đến những nơi đông người, đến những nơi xa lạ hay cần thuyết trình trước nhiều người mà xuất hiện tâm lí lo lắng, sợ hãi và ngại giao tiếp là một biểu hiện bình thường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không thể giao tiếp thoải mái ngay cả khi tiếp xúc với người khác trong những hoàn cảnh quen thuộc như  hàng xóm, bạn bè trong lớp, đồng nghiệp,.. được coi là chứng ngại giao tiếp xã hội.

Chứng ngại giao tiếp xã hội là một biểu hiện của loại bệnh tâm lí, có thể xảy ra ở bất kì đối tượng nào từ trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và trung niên.

  1. Những biểu hiện hội chứng ngại giao tiếp xã hội

Người bệnh có cảm giác lo lắng, sợ hãi khi phải giao tiếp với một ai đó dẫn đến sự rè dặt, cẩn trọng một cách quá mức. Họ thường từ chối việc tiếp xúc, nói chuyện với người khác.  Trong trường hợp bất đắc dĩ phải giao tiếp, họ sẽ nói ấp úng, không dám nhìn thẳng vào mắt người đối diện, sợ hãi khi phải tiếp xúc với người lạ.

hội chứng ngại giao tiếp xã hội  1

Người ngại giao tiếp xã hội thường né tránh thậm chí sợ hãi đám đông

Những người ngại giao tiếp xã hội khi đi ra ngoài thường đem theo cảm giác lo lắng, sợ hãi vì cảm giác ai đó sẽ chú ý đến mình, phán xét về cách ăn mặc, đi đứng hay nói chuyện của mình. Nỗi lo những lời mình nói có thể làm người khác tổn thương hay không đúng sẽ làm những người này hạn chế thấp nhất việc phải nói chuyện với mọi người.

Trong những tình huống giao tiếp xã hội được cho là thông thường, những người này thường rụt rè, đỏ mặt, nói ấp úng, tim đập nhanh, căng thẳng,.... Họ chỉ không có các biểu hiện này khi ở nhà và nói chuyện với người thân. Tuy  nhiên, ngay cả khi ở nhà, những người ngại giao tiếp xã hội cũng thường ít nói.

Tùy theo đặc điểm về tính cách và kinh nghiệm sống, mỗi người có thể rụt rè hay thoải mái trong các tình huống giao tiếp. Ở lứa tuổi thiếu nhi hay thanh thiếu niên, đặc biệt là con gái thì các biểu hiện của việc ngại giao tiếp cũng thường thấy.

Do đó, ở độ tuổi, dưới 18 tuổi, các biểu hiện trên kéo dài từ khoảng 6 tháng mới được coi là bệnh. Với những người trên 18 tuổi, khi các biểu hiện xuất hiện khảng 1-2 tháng và ảnh hưởng xấu đến công việc, cuộc sống thì được coi là bệnh.

  1. Nguyên nhân dẫn đến hội chứng ngại giao tiếp

  • Di truyền: Các rối loạn lo âu thường có xu hướng đi theo gia đình. Khi có bố mẹ bị mắc các bệnh về tâm lí như trầm cảm, rối loạn thần kinh loại nhẹ thì con của họ sẽ có khả năng mắc hội chứng ngại giao tiếp hơn những người khác.
  • Đặc điểm sinh học: Do cấu trúc bộ não, vùng phản ứng lại nỗi sợ hoạt động quá mức. Cũng có thể do hooc- mon serotonin- chất ức chế cảm xúc tiết ra hạn chế.
  • Môi trường: Nhiều người mắc hội chứng ngại giao tiếp xã hội bởi nỗi ám ảnh về một hành vi nghiêm trọng của người nào đó hoặc có thể do sự bảo bọc quá mức của bố mẹ trong suốt thời gian dài.

hội chứng ngại giao tiếp xã hội  2

Người ngại giao tiếp xã hội sợ hãi vì thường hình dung ra những chỉ trích của đám đông.

  1. Cách điều trị hội chứng ngại giao tiếp xã hội

Nên đưa bệnh nhân đến gặp bác sĩ tâm lý khi tương đối chắc chắn về các biểu hiện của bệnh để kiểm tra về mức độ nghiêm trọng và được điều trị đúng hướng.

Người bệnh khi đã nhận ra bản thân mình mắc bệnh và không muốn đến gặp bác sĩ có thể tự điều trị bệnh cho mình bằng cách cố gắng thay đổi suy nghĩ và hành vi về việc giao tiếp với người khác. Hãy bắt đầu thực hành từ số ít người trong vùng an toàn.

 Tập thể dục được cho là phương pháp hỗ trợ hiệu quả việc điều trị bệnh này vì cơ thể khi vận động nhiều sẽ tự sản sinh chất ức chế cảm xúc serotonin.

Ngại giao tiếp xã hội không phải loại bệnh nguy hiểm, chỉ là một trong số biểu hiện của chứng bệnh trầm cảm nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc, cuộc sống và tương lai của người bệnh. Vì vậy, cần sớm nhận ra và điều trị.

Xem thêm: