Tiếng Anh là môn học ngoại ngữ bắt buộc trong các cuộc thi quan trọng. Tuy nhiên, có không ít bạn đã cố gắng ôn luyện chăm chỉ nhưng điểm thi vẫn không cao.

Bài viết dưới đây của http://baohagroup.com sẽ chia sẻ 10 sai lầm khi ôn tập môn Tiếng Anh khiến bạn không đạt kết quả cao.

1. Tập trung vào ngữ pháp

Đây là sai lầm phần lớn của các bạn. Nó đã ăn sâu vào tiềm thức của các bạn từ lớp 2, lớp 3. Bạn đã cố gắng học ngữ pháp, nhưng không còn thời gian chú tâm tới các kỹ năng nghe, nói khác. Điều quan trọng khi học ngữ pháp, đó là bạn ít sử dụng trong quá trình liên hệ thực tiễn và giao tiếp. Và thường trong đề thi thường có những câu hỏi mất điểm liên quan tới phần học giao tiếp tiếng Anh này.

Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp

Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp

2. Chỉ ôn theo giáo trình chính quy

Nếu bạn chỉ ôn kiến thức trong giáo trình thì bạn sẽ hoang mang khi gặp phải dạng đề có liên quan tới phần giao tiếp. Bạn có suy nghĩ rằng chỉ cần ôn đủ theo giáo trình là có thể vượt qua được các kỳ thi mà  bạn không làm thử các đề thi. Điều này sẽ làm giảm khả năng, kinh nghiệm của bạn tại các cuộc thi quan trọng.

3. Chỉ tập trung sửa sai lỗi

Bạn thường xuyên tập trung vào các lỗi sai và lo lắng về chúng. Tuy nhiên thay vì cố gắng sửa sai ngay lập tức, bạn nên  tập trung hơn vào khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Anh vào đời sống. Những lỗi sai này sẽ dần được khắc phục theo thời gian.

Có thể bạn quan tâm: Lịch sử là một môn học thuộc lòng khó, liên quan đến những mốc thời gian, tên người, tên địa danh cụ thể. Khiến nhiều học sinh gặp khó khăn với môn học. Hãy tham khảo 10 sai lầm thường gặp phải khi ôn tập môn Lịch Sử để có được phương pháp ôn tập môn học này

Chỉ tập trung vào sửa lỗi sai

Chỉ tập trung vào sửa lỗi sai

4. Quá phụ thuộc vào trường học, thầy cô

Nhiều bạn ôn tập quá thụ động khi trông chờ vào trường học và thầy cô. Các bạn cho rằng trường học và thầy cô chịu trách nhiệm về kết quả học tập của bạn. Nếu bạn đang nghĩ thế thì bạn nên dừng suy nghĩ đó lại. Bởi thầy cô giáo là chỉ là người hướng dẫn, chỉ đường cho các bạn chứ không làm bài thi giúp bạn được. Bạn nên nhớ “Thành công không có bước chân của kẻ lười biếng”.

5. Chủ quan khi ôn tập phần phát âm

Trong khi các kỳ thi, các câu hỏi khó thường liên quan tới phần trọng âm. Phần thi trọng âm thường chiếm tỷ lệ điểm từ 10-15%. Nếu bạn không ôn tập phần phát âm tiếng Anh, thì bạn khó có thể đạt được số điểm cao như mong đợi.

Chủ quan khi ôn tập phần ngữ âm

Chủ quan khi ôn tập phần ngữ âm

6. Lười ôn luyện từ vựng

Nếu như bạn đang ôn tập tiếng Anh mà bỏ qua việc luyện tập từ vựng thì bạn khó có thể vượt qua được các kỳ thi với điểm số cao. Bởi thiếu vốn từ vựng, khi làm các bài đọc hiếu như nhìn vào bức tường vậy.

 Bạn nên ôn luyện từ vựng theo theo hướng đa dạng hóa chứ không nên tập trung vào một dạng bài hay một phần kiến thức. Bạn cũng nên làm 4 bài đọc hiểu mỗi ngày, học kỹ các bài trong sách giáo khoa và làm đề thi thử để mở rộng vốn từ, tập phân bố thời gian và tăng sự tự tin.

7. Sợ mắc lỗi

Nhiều bạn sợ nói sai về ngữ pháp hoặc phát âm sai. Điều này ảnh hưởng không nhỏ khi bạn ôn tập môn Tiếng Anh.Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách luyện giao tiếp thường xuyên và hàng ngày.

8. Không nghe đủ

Khi ôn tập tiếng Anh, các bạn thường bỏ qua kỹ năng nghe. Luyện nghe là cách để củng cố vốn từ vựng và cấu trúc, khả năng phát âm và sự tự tin khi giao tiếp.Đây là cách học từ vựng nhanh nhất và giúp bạn dễ dàng vượt qua các câu hỏi khó nhất trong để thi. Việc ôn tập sẽ trở lên thú vị hơn khi các bạn tìm các bài hát tiếng Anh hay, chương trình TV, hoặc một bộ phim có phụ đề…. để luyện tập.

9. Hạn chế khi ôn nghĩa của từ vựng

Các bạn thường mắc sai lầm khi ôn tập tiếng Anh như có thói quen mở ngay cuốn từ điển để tra nghĩa của từ thay vì đoán ý nghĩa của từ theo ngữ cảnh đặt trong câu. Bạn có thể khắc phục bằng  những bài tập nhỏ, thực hành việc đoán ý chính với các bài hát, bộ phim mà bạn yêu thích.

10. Thiếu phương pháp luyện tập

Các bạn ôn tập không có kế hoạch và phương pháp luyện tập cũng là nguyên nhân dẫn đến kết quả điểm thi không cao. Các bạn cần ôn tập hàng ngày các dạng cấu trúc, ngữ pháp, từ vựng, luyện phát âm, nghe và nói. Thường xuyên luyện tập các bài đọc hiểu, viết câu. Để chuẩn bị tinh thần cho các kỳ thi quan trọng, các bạn nên hệ thống lại kiến thức. Thử sức với các đề thi để tự đánh giá và bổ sung những kiến thức kịp thời.

Thông tin bài viết được tổng hợp bởi https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-gioi-mon-tieng-anh-day-tai-nha.html.