Mấy năm trở lại đây, Lịch sử là môn học gây ám ảnh cho nhiều học sinh. Tỷ lệ học sinh dành điểm cao trong các cuộc thi rất ít. Vậy đâu là nguyên nhân?

Khi môn Lịch Sử chỉ là môn tự chọn không phải là môn bắt buộc trong 6 môn thi tốt nghiệp thì số học sinh lựa chọn thi môn lịch sử chiểm tỷ lệ rất thấp.

Tình trạng xảy ra phổ biến là: Học sinh thường chưa hiểu rõ sự kiện và bị nhầm lẫn sự kiện này với sự kiện khác, nhân vật lịch sử này với nhân vật khác. Các bạn làm bài sai kiến thức cơ bàn.

Vì vậy, điểm thi môn lịch sử vô cùng đáng lo ngại.

Sau đây là 10 lỗi sai khi ôn tập môn Lịch sử thường gặp khiến bạn không đạt kết quả cao được baohagroup.com tổng hợp lại để tham khảo.

Thứ nhất, các bạn có quan niệm lịch sử là môn phụ, vì vậy học sinh ôn tập một cách đối phó. Không dành thời gian để ôn tập và chuyển sang học các môn xã hội khác.

Môn Lịch Sử chỉ là môn phụ

Môn lịch sử chỉ là môn phụ

Thứ hai, nhiều học sinh cho rằng Lịch sử là một môn học thuộc lòng, khô khan với vô số những điều phù phiếm và thiếu tính ứng dụng.

Đây là nguyên nhân khiến kết quả ôn tập của bạn thấp. Khả năng tư duy logic và ghi nhớ bài học bị hạn chế.

Thứ ba, nhiều học sinh coi nhẹ môn Lịch sử nên không tập trung vào việc ôn tập môn lịch sử.

Nếu với các môn tự nhiên là sự tư duy logic những con số thì với môn lịch sử là một chuỗi logic các sự kiện xảy ra. Bạn ôn tập không kỹ, không có phương pháp học nên dễ bị nhầm lẫn giữa các mốc thời gian, sự kiện xảy ra.

Có thể bạn quan tâm: Nếu bạn đang ở Quận Hoàng Mai, bạn muốn con mình học ở gần nhà cho tiện việc học và chăm sóc, có thể tham khảo thông tin tại Top 10 trường tiểu học tốt nhất quận Hoàng Mai.

Thứ tư, trong khi ôn tập, các bạn thường dễ cảm thấy chán nản và áp lực thấy quá nhiều sự kiện và thời gian .

Vì thế, dễ bị xao lãng và không còn tập trí tập trung cao độ vào việc ôn mà thay vào đó bạn đang bị căng thẳng, và mệt mỏi.Càng  như vậy bạn sẽ học không tốt bộ môn này.

Hãy tạo cho mình tâm lý thoải mái khi ôn tập sẽ giúp bạn ôn tập môn lịch sử này hiệu quả hơn.

Thứ năm, các bạn thường ôn tập một cách bị động và chưa biết phân tích tổng hợp, nhìn nhận một vấn đề, liên hệ logic các sự kiện lịch sử trong một chỉnh thể và chưa có phương pháp ôn tập riêng.

Thứ sáu, các bạn chưa biết cách phân bổ thời gian ôn tập hợp lý.

Bạn hãy tập trung cao độ để ôn tập sau khi khoảng thời gian nghỉ ngơi thoải mái. Bạn cũng không nên ép bản thân học trong khi tâm lý bị gò bó áp lực.

Thứ bảy, chưa biết phân bổ nội dung ôn tập theo từng phần và theo các ý chính và mất rất nhiều thời gian để học.  Bạn có thể chia ra thành lịch sử Việt Nam và lịch sử Thế giới. Và sau đó sẽ chọn ra các ý chính để học. Với phương pháp này thì bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để ôn tập nữa.

Thứ tám, các bạn khi ôn tập môn lịch sử thường chưa biết cách tự học các diễn biến của sự kiện.

Các bạn nên vẽ sơ đồ ra và đọc thật chậm, tư duy logic các sự kiện với nhau. Việc này sẽ giúp bạn thuộc bài nhanh hơn.

Nên rèn luyện cách học diễn biến của các sự kiện theo dòng thời gian

Nên rèn luyện cách học diễn biến của các sự kiện theo dòng thời gian.

Thứ chín, hầu hết các bạn chưa biết lập dàn ý các mốc sự kiện thời gian chính và quan trọng khi ôn luyện.

Các bạn chỉ cần nhớ những ngày tháng năm quan trọng, còn các thời điểm khác thì nhớ "tương đối", tối thiểu là cuối hoặc giữa hoặc đầu tháng là được rồi.

Thứ mười, nhiều bạn có tâm lý chủ quan khi ôn.

Hãy thường xuyên kiểm tra kiến thức lịch sử của mình bằng cách làm những đề năm trước. Hoặc hỏi bạn bè, hoặc tự hỏi tự trả lời. Từ đó bổ sung những kiến thức lịch sử còn hổng.

Chủ quan khi ôn tập

Chủ quan khi ôn tập

Cuối cùng, để thi tốt thì các bạn cũng cần chú ý tới việc phải đảm bảo có một sức khỏe tốt, một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong khi ôn thi.

Nội dung bài viết được chia sẻ bởi https://giasuviet.net.vn/.